Làm thế nào để đảm bảo nước uống luôn sạch

Đun nước sôi, lắp máy lọc, sử dụng nước đóng bình từ các cơ sở sản xuất được Bộ y tế chứng nhận, giúp nguồn nước uống đảm bảo hơn.  

Theo Healthline, việc uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp cơ thể có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tốt cho thận, hỗ trợ giảm cân, ngừa táo bón. Hiện  nay, miền Bắc sắp vào hè, miền Nam cũng bước vào giai đoạn cao điểm nắng nóng, nhu cầu cấp nước cho cơ thể tăng cao. Để phòng tránh các bệnh do nước uống gây ra, người dân nên có những giải pháp để đảm bảo vệ sinh an toàn với nguồn nước uống trực tiếp. 

Không nên uống nước để lâu ngày

Mùa nắng nóng ở nước ta có khí hậu nóng ẩm nên các loại vi khuẩn dễ phát triển trong thực phẩm, trong đó có nước uống, là nguyên nhân gây ra các bệnh tiêu chảy. Theo Boldsky, nước đun sôi khiến các hợp chất có hại bốc hơi, an toàn để uống. Tuy nhiên, khi nước này tái đun sôi, để nguội lâu ngày sẽ tập trung các hợp chất có hại, không an toàn cho người uống.

Thời gian lưu trữ lâu là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống tái xâm nhập, sinh sôi trở lại. Hơn nữa, khi nước sôi để đổ vào nước cũ còn lại trong bình, càng làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc, nếu uống vào dễ gây bệnh. 

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên uống nước đun sôi để quá một ngày. Đồng thời, bình đựng nước phải sạch sẽ, đặt ở khu vực thoáng mát trong nhà.

Sử dụng nước đóng bình đảm bảo chất lượng 

Hiện nay, nước uống đóng bình đã trở thành sản phẩm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của người dân. Sự đa dạng của sản phẩm đáp ứng nhiều lựa chọn, sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, Hội thảo Công tác quản lý an toàn thực phẩm nước uống đóng bình trên địa bàn Hà Nội năm 2018 nêu, bên cạnh những thương hiệu lớn, cơ sở đảm bảo chất lượng, thì còn có tình trạng nhiều nơi sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình giá rẻ khi chưa được cấp phép. 

Để bảo vệ sức khỏe, người dân có thể kiểm tra nguồn gốc chất lượng sản phẩm bằng cách yêu cầu các đơn vị cung cấp đưa ra các giấy tờ chứng minh nguồn gốc như: bản công bố sản phẩm, giấy xét nghiệm nước định kỳ…  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *